VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Chia sẻ kỹ thuật bón phân cho tiêu hiệu quả nhất

Chia sẻ kinh nghiệm bón phân cho cây hồ tiêu

Chào bà con, hôm nay chúng ta sẽ đến với bài viết hướng dẫn kỹ thuật bón phân hiệu quả cho tiêu. Thực hiện đúng quy trình chăm sóc tiêu như hướng dẫn, sẽ giúp bà con có một vườn tiêu năng suất cao và ổn định, bền vững. Mời bà con cùng theo dõi.

Chia sẻ kinh nghiệm bón phân cho cây hồ tiêu
Chia sẻ kinh nghiệm bón phân cho cây hồ tiêu

Kỹ thuật bón phân hiệu quả cho tiêu

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu, bón phân cho tiêu là 1 khâu quan trọng. Bà con phải kết hợp 1 cách cân đối giữa phân vô cơ (phân hóa học) và phân bón lá, và không thể thiếu đó là bón thêm phân chuồng. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu mà liều lượng, thời điểm và kỹ thuật bón phân khác nhau.

Kỹ thuật bón phân hóa học cho cây tiêu

Liều lượng phân hóa học phù hợp đối với tiêu

Định lượng phân vô cơ tính trên mỗi hecta tiêu

Lượng phân khoáng bón cho hồ tiêu hàng năm được đề xuất theo bảng sau (đơn vị kg/ha/năm)

Lượng phân bón cho mỗi trụ = lượng phân bón cho 1 hecta chia cho số lượng trụ tiêu trồng trên 1 hecta đó. Chẳng hạn tiêu vào năm thứ 3, mật độ trồng là 2000 trụ / ha. Thì lượng phân NPK 16 – 16 – 8 bón cho mỗi trụ tiêu là 1800 : 2000 = 0,9 kg / trụ / năm

Bón phân hóa học cho tiêu vào thời điểm nào?

  • Bón vào đầu mùa mưa và trước khi kết thúc mùa mưa 1,5 – 2 tháng đối với tiêu trồng mới. Với tiêu năm thứ 2 (cây chưa ra hoa) ta vẫn bón thành 2 lần.
  • Bón 3 lần (Sau thu hoạch, giai đoạn ra hoa và giai đoạn nuôi quả) đối với tiêu kinh doanh (năm thứ 3 và các năm về sau).

Bón phân hóa học cho tiêu như thế nào?

  • Khi đất đủ ẩm mới được bón.
  • Bón xung quanh tán tiêu bằng cách rải đều.
  • Bón xong vùi phân vào đất (dùng cuốc xẻng xăm xới nhẹ để lấp phân). Lưu ý nhẹ tay tránh làm tổn hại bộ rễ tiêu.
  • Bón xong nếu đất khô phải tưới nhẹ cho phân tan.

Kỹ thuật bón phân bón lá cho cây tiêu

Phân bón lá hàng năm nên phun cho tiêu 2 – 3 lần, tốt nhất là phun trong mùa mưa, ngày mát trời. Chỉ phun đúng liều lượng đã quy định trên bao bì. Nếu phun quá liều sẽ làm cháy lá, rụng quả, rụng gié. Khi cây sắp đậu quả nên dùng thêm các loại phân có chứa vi lượng Zn, Bo để giảm rụng chùm quả (gié), tăng tỷ lệ đậu quả

Cách bón phân chuồng cho tiêu

Muốn tiêu phát triển bền vững và khỏe mạnh không thể thiếu phân chuồng. Việc sử dụng thuần phân hóa học, có thể trong những năm đầu cây sẽ cho năng suất cao nhưng càng về sau cây bị kiệt sức, yếu dần dẫn đến chết hàng loạt.

Mỗi năm bón từ 25-30 kg/trụ. Bón theo rãnh(đào sâu 15 – 20cm, rộng 10 – 15cm. Cách tán tiêu 10 – 15cm) được đào quanh tán tiêu, bón xong lấp rãnh lại. Khi bón trộn thêm 0,5 – 1kg phân lân + 0,05 kg bột nấm đối kháng Trichoderma, để tăng hiệu quả kháng nấm bệnh, đặc biệt là các loại nấm bệnh gây chết nhanh chết chậm.

Lưu ý: Để hạn chế cây chết do quá nóng, bị nhiễm nấm từ phân chuồng. Không được bón phân chưa hoai, chỉ dùng phân chuồng đã ủ hoai mục.

Kỹ thuật bón vôi cho vườn tiêu

Lượng vôi hàng năm cần bón thêm cho mỗi hecta tiêu là 500kg, chia đều cho số trụ tiêu, bón vôi bằng cách rải trên đất xung quanh trụ tiêu, hoặc ủ rồi bón chung với phân chuồng. Cần tiến hành đo pH của đất trước khi bón vôi (để tính lượng bón nhiều hay ít hơn) mục đích điều chỉnh độ pH cho phù hợp với cây tiêu. Độ pH thích hợp cho tiêu phát triển là từ 5.5 – 7.0

Hy vọng với quy trình chăm sóc và bón phân đúng cách, kết hợp với giống tiêu năng suất cao sẽ giúp cho bà con có một vườn tiêu khỏe mạnh, bền vững, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Chúc bà con có 1 vụ mùa bội thu. Trường hợp cần mua các giống tiêu như tiêu vĩnh linh, tiêu srilanka, tiêu trâu, tiêu chùm ấn độ… bà con vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

VƯỜM ƯƠM GIỐNG CÂY TRỒNG TIẾN ĐẠT
Địa chỉ cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Địa chỉ vườn ươm: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362
Điện thoại tư vấn: Thu – 0944 333 855

Bình luận
Loading...
Chat Zalo