VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Chia sẻ kỹ thuật ghép tiêu trên gốc tiêu rừng (tiêu amazon)

Hình ảnh tiêu vĩnh linh ghép gốc trầu rừng (tiêu rừng amazon)

Nhân giống tiêu bằng phương pháp ghép với gốc trầu rừng là một trong nhiều cách nhân giống cây tiêu hiện nay. Với phương pháp này bà con có thể tận dụng được các ưu điểm của gốc ghép trầu rừng như chống chịu bệnh, khả năng thích nghi cao, độ sinh trưởng mạnh…, phần chồi ghép là các giống tiêu có năng suất cao như tiêu vĩnh linh, tiêu trâu, tiêu srilanka… Kết quả là ta sẽ có một giống tiêu có khả năng chống chịu tốt, năng suất cao, kháng được các loại bệnh.

Hình ảnh tiêu vĩnh linh ghép gốc trầu rừng (tiêu rừng amazon)
Hình ảnh tiêu vĩnh linh ghép gốc trầu rừng (tiêu rừng amazon)

Lựa chọn gốc tiêu ghép

Gốc tiêu dùng để ghép là cây trầu không hoặc giống tiêu rừng Amazon. Sở dĩ sử dụng 2 loại gốc ghép này vì có nhiều ưu điểm về kháng sâu bệnh, khả năng sinh trưởng tốt , độ tương thích với cành ghép cao.

Đầu tiên ta chọn 1 đoạn hom có từ 3-4 mắt khỏe mạnh giâm vào bầu ươm, bầu ươm gồm hỗn hợp đất + phân vi sinh + xơ dừa. Có thể thay phân chuồng hoai mục cho xơ dừa. (lưu ý luôn sử dụng phân chuồng đã được ủ hoai mục để tránh mầm bệnh và hạn chế quá trình lên men sẽ làm nóng bầu ươm và gây chết cây)

Để gốc ghép có tỷ lệ sống cao trước khi giâm có thể ngâm hom với dung dịch 2,4D 20/1.000.000 hoặc sử dụng các loại thuốc kích thích rễ chuyên dụng.

Trồng và chăm sốc gốc ghép cho đến khi các mắt nảy mầm khỏe mạnh, lúc này ta sẽ chọn để lại một đoạn khoảng 20cm tính từ mặt bầu và tiến hành cắt và ghép.

Yêu cầu về dao ghép tiêu

Dao ghép có thể là dao rọc giấy hoặc dao thái lan mỏng loại gọt trái cây miễn sao phải sắc để tạo ra vết cắt đẹp và gọn gàng, trước khi ghép cần khử trùng bằng lửa đèn cồn hoặc nhúng vào nước sôi.

Tiêu chuẩn cành tiêu ghép

Thời điểm cắt cành ghép nên chọn ngày mát trời. Cành ghép có thể chọn dây lươn hoặc dây ác tùy theo điều kiện. Cành ghép phải không quá già, không quá non (cành bánh tẻ). Quan trọng là đường kính thân phải tương đồng với đường kính gốc ghép. Nên ưu tiên sử dụng các giống tiêu năng suất cao hiện nay như giống tiêu vĩnh linh, giống tiêu srilanka, giống tiêu trâu, giống tiêu chùm ấn độ… để đạt được năng suất tối ưu nhất

Kỹ thuật ghép tiêu

  • Cắt cành ghép: dùng dao ghép cắt dứt khoát một nhát duy nhất, cắt xéo góc 30 độ. Mặt cắt có chiều dài 1cm, có 1-2 đốt ở phần ngọn. Cắt xong nên ghép ngay
  • Cắt gốc ghép: Cắt bỏ phần ngọn (cắt dưới đốt). Dùng dao đặt nghiêng 45 độ chẻ thẳng xuống gốc ghép tạo thành chữ V, chiều sâu hơn 1 cm một chút. Bề rộng của lát chẻ tương ứng với lát cắt ở cành ghép.
  • Đặt cành ghép khít vào gốc ghép sao cho vỏ ngoài trùng với nhau. Dùng dây nylon quấn từ dưới gốc lên ngọn phủ kín vết ghép. Dùng túi nylon nhỏ chụp lại bảo vệ vết ghép khỏi thấm nước. Dây ghép là loại dây chuyên dụng có bán tại các cửa hàng vật tư hoặc có thể dùng loại nylon bọc thực phẩm
  • Nếu ghép vào mùa khô,chỉ nên dùng loại dây chuyên dụng quấn nơi ghép và quấn toàn bộ cành ghép. Nơi sẽ mọc chồi chỉ quấn 1 lớp mỏng. Không cần chụp bao nylon.
  • Sau đó tưới nước và giữ ẩm thường xuyên sau khoảng 1 tuần cành ghép sẽ nảy mầm, cũng có trường hợp nẩy mầm chậm hơn 1 chút.
  • Tỷ lệ ghép thành công phụ thuộc vào việc thực hiện kĩ thuật ghép một cách thuần thục, nhanh chóng . Do đó trước khi ghép thật nên tập dượt nhiều lần.

Điểm cộng của tiêu ghép

Tiêu ghép chịu được ngập úng và có khả năng kháng nấm bệnh rất tốt. Kháng được 2 loại bệnh nguy hiểm là bệnh chết nhanh do tuyến trùng, do nấm Phytopthora sp và bệnh chết chậm do nấm Fusarium sp gây hại cây. Cây vẫn phát triển bình thường dù sống trong môi trường ngập nước trong thời gian dài.

Cây hấp thụ dinh dưỡng rất tốt nhờ có bộ rễ cực khỏe nên cây phát triển nhanh, cho năng suất cao tiết kiệm được phân bón. Vì vậy chỉ sau 1 năm đã cho trái bói và cho thu hoạch ổn định từ năm thứ 3, nhanh hơn nhiều so với giống tiêu truyền thống ra bói ở năm 3 và thu hoạch ổn định từ năm thứ 5 trở đi.

Những điểm trừ của tiêu ghép

  • Khả năng ghép thành công thấp.
  • Khi cây lớn do hiện tượng hóa gỗ nên phần mắt ghép rất dễ bong tróc.
  • Tiêu ghép chỉ mới áp dụng trong thời gian ngắn trở lại đây nên chưa thể chứng minh về lâu dài năng suất, chất lượng trái của cây tiêu ghép có bị giảm hay không.
  • Theo kinh nghiệm của một số bà con đã trồng thì với cây tiêu ghép với gốc tiêu rừng amazon,chịu úng tốt nhưng chịu hạn kém. Chỉ thích hợp trồng ở các vùng có sẵn nước tưới, ẩm thấp.
Bình luận
Loading...
Chat Zalo