VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

[Hỏi đáp] Kỹ thuật trồng bơ 034 cần lưu ý gì?

Kỹ thuật trồng bơ sáp 034

Câu hỏi: Kỹ thuật trồng bơ 034 cần lưu ý những gì?

Nội dung câu hỏi: Tôi có 1 hecta đất tại khu vực Huyện Yaly, tỉnh Gia Lai, hiện muốn trồng giống bơ sáp trái dài 034, xin vườn ươm tư vấn cho tôi về kỹ thuật và những điểm cần lưu ý?
Người hỏi: Anh Hoàng (Gia Lai – Email: hoangnguyen2009@…com)

Kỹ thuật trồng bơ sáp 034
Kỹ thuật trồng bơ sáp 034

Trả lời

Xin chào anh Hoàng. Xin cảm ơn anh đã đặt câu hỏi đến Tiến Đạt. Chúng tôi xin được trả lời anh như sau:
Lưu ý về kỹ thuật trồng bơ sáp 034 so với các giống bơ ghép (Bơ HASS, Bơ REED, Bơ BOOTH, Bơ CUBA…) về cơ bản cũng tương tự như khi anh trồng các giống bơ khác. Anh có thể tham khảo tại chuyên mục sau:

Chỉ cần quan tâm vài điểm sau:

Công đoạn chuẩn bị trồng bơ 034

  • Cắt bỏ toàn bộ phần dây nilon màu trắng quấn quanh mắt ghép. Để khi cây lớn lên phần dây ghép này không bó chặt vào cây, dẫn đến phần mắt ghép yếu. Cây dễ gãy ngay đoạn tiếp giáp giữa chồi ghép và thân ghép khi gió mạnh.
  • Để cây dồn dinh dưỡng nuôi chồi ghép ta sẽ vặt bỏ hết các cành yếu, chỉ giữ lại 1 cành khỏe nhất. Tạo điều kiện cho phần chồi ghép nhanh phát triền, dễ tạo hình về sau.
  • Nên vặt bỏ hết mầm hoa trên chồi ghép(nếu có), không cho đậu quả, sẽ làm cây yếu và sức phát triển kém.
  • Chồi trên gốc ghép(cây thực sinh ) phải được vặt bỏ hết.

Tiến hành trồng bơ 034

  • Tưới nước đủ nước ngay khi trồng sau.
  • Cần phải tưới nước bổ sung nếu không có mưa sau khi trồng 3 ngày, kiểm tra thường xuyên và cần phải tưới thêm nếu thấy đất trong hố trồng bị khô.
  • Khi trồng phần ghép phải cách mặt đất trong hố trồng tối thiểu 20cm
  • Trồng xong phải làm mái che để che nắng và che gió (dùng lưới nhựa (loại màu hoặc các vật liệu có sẵn ),nếu nơi trồng trống trải nắng, gió nhiều. Kết hợp dùng rơm hoặc cỏ khô, trấu… phủ gốc để giữ ẩm
  • Dùng cọc cố định thân cây để tránh gió mạnh làm gãy thân, gãy chồi ghép
  • Dùng phân NPK 16-16-8 bón thúc cho mỗi gốc khoảng 1 lạng, để kích thích cây phát triển. Bón sau khi trồng khoảng 20-30 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc bơ 034 2 năm đầu?

Giai đoạn 2 năm đầu sau khi trồng đây là giai đoạn phát triển của cây, cây không mọc thẳng đứng mà thường ra cành ngang khá sớm, không giống khi trồng hạt. Do đó khâu cắt tỉa cành ngang rất quan trọng. Nên tạo dáng đứng nếu trồng xen với cà phê ,chỉ để các cành ngang cao hơn tán cà phê từ 1-2m.

Có nên cho bơ 034 đậu quả bói?

Sau khi trồng ở năm thứ 3 Cây bơ 034 ghép sẽ cho quả bói, Lúc này nếu cây yếu ta vặt hết hoa còn nếu cây khỏe thì cho đậu quả bình thường. Tóm lại tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà quyết định có cho cây đậu quả hay để cây tiếp tục sinh trưởng bình thường.

Quả bói khác với quả thu hoạch ở chỗ thường ít nhưng to, Quả của cây ở giai đoạn thu hoạch (năm thứ 4 trở đi) nhiều hơn, nhỏ.

Bơ 034 kinh doanh yêu cầu gì?

Sau khi trồng 4 năm là giai đoạn bơ kinh doanh, Cây sẽ cho thu hoạch ổn định, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

Anh/chị nên bón phân thêm phân hữu cơ như phân chuồng, phân vi sinh. Bên cạnh đó bón phân hóa học với lượng vừa đủ (chỉ khoảng 1-2kg / 1 gốc) bón sau thu hoạch xong, khi ra hoa, đậu quả, và nuôi quả.

Đây là những thông tin dựa trên kiểm nghiệm thực tế trong quá trình hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bơ sáp 034 của vườn ươm. Xin thông tin đến anh/chị, nếu có gì sai sót mong anh/chị và các bạn bổ sung. Cảm ơn

Bình luận
Loading...
Chat Zalo